USD / JPY bị áp lực bởi sự tăng vọt kỷ lục trong tuyên bố thất nghiệp

Đồng đô la Mỹ đã đạt được mức tăng kỷ lục so với đối tác Nhật Bản vào cuối năm nay, tạo ra áp lực đối với nền kinh tế của chính quốc gia. Trong khi sự tăng giá của đồng đô la chắc chắn là một điều tích cực cho nền kinh tế Mỹ, tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản vẫn còn được nhìn thấy.

Tuy nhiên, trước áp lực này, Tokyo cho đến nay vẫn không sẵn lòng thay đổi hướng đi. Trong khi chính phủ của Shinzo Abe đang nói rằng họ sẽ nới lỏng đồng yên để giúp thúc đẩy xuất khẩu, thì tác động tiềm năng lớn hơn của động thái này có thể sẽ được cảm nhận ở cấp độ người tiêu dùng. Vẫn còn phải xem liệu bất ổn tài chính ở Nhật Bản sẽ đẩy nước này vào các chính sách tài khóa chặt chẽ hơn để bù đắp sự suy giảm nhu cầu trong nước.

Trong năm qua, giá trị của đồng yên Nhật đã tăng lên rất nhiều. Mặc dù vậy, nhiều nhà kinh tế cho rằng khả năng can thiệp của ngân hàng trung ương Nhật Bản vào thời điểm này đã bị hạn chế. Có lẽ họ sẽ buộc phải mua lại một số đô la của mình để giảm bớt áp lực cho thị trường, nhưng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là nỗ lực vào phút cuối chỉ có thể giảm bớt áp lực của cuộc khủng hoảng thất nghiệp hiện tại.

Trên thực tế, sự tăng giá của đồng yên cũng là chưa từng có và giống như ở các quốc gia khác, nơi sức mua của đồng tiền của họ đã giảm, điều này sẽ dẫn đến lạm phát thậm chí còn lớn hơn. Lạm phát như vậy cuối cùng có thể gây tổn hại đến tài chính của công dân Nhật Bản và làm mất giá tiền tệ hơn nữa. Nợ công của Nhật Bản đã rất cao và tăng theo thời gian, và việc thiếu các công cụ tiền tệ lớn, như lãi suất, chỉ có thể dẫn đến gánh nặng nợ lớn hơn.

Vẫn chưa rõ mức tăng giá trị của đồng đô la là do tự bảo quản và bao nhiêu là do thao túng thị trường. Với tính chất một chiều của thị trường, nó có thể là một trò chơi không công bằng.

Hoa Kỳ, tất nhiên, sẽ tiếp tục báo chí cho các biện pháp sẽ khuyến khích ngân hàng trung ương Nhật Bản làm phần của mình để hỗ trợ đồng yên. Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc và Nga, hai trong số những đối tác thương mại quan trọng nhất của Nhật Bản, cần nền kinh tế Nhật Bản để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế của chính họ, và họ đã đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu để đứng vững với đồng đô la.

Tuy nhiên, những người giao dịch tiền tệ sẽ theo dõi chặt chẽ cách hai quốc gia này điều động thị trường trong những tháng tới. Hoa Kỳ có thể đang xem xét làm dịu lời hùng biện về giá trị của đồng đô la, nhưng dường như mục tiêu thực sự sẽ trái ngược hoàn toàn với những gì Bắc Kinh, Moscow và Tokyo muốn.

Không có nghi ngờ rằng sự gia tăng giá trị của đồng đô la cuối cùng sẽ đạt đến một mức độ đe dọa làm tổn hại tài chính của người dân Nhật Bản. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến hệ thống ngân hàng của quốc gia và các dịch vụ được cung cấp bởi dịch vụ bưu chính của Nhật Bản. Nhưng ngoại trừ một dự luật và việc Tổng thống Obama đưa ra một tuyên bố, cả Tokyo và Washington dường như không sẵn sàng xem xét bất kỳ biện pháp quyết liệt nào vào thời điểm này.

Related posts