Cổ phiếu Luân Đôn, GBP đã cắt giảm lãi suất khẩn cấp trước ngân sách Anh

Trong tuần trước khi Thủ tướng Anh John Major tuyên bố kế hoạch cắt giảm tỷ lệ tiền mặt xuống hai điểm và giải quyết theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hủy bỏ tài trợ kích thích cho các ngân hàng Anh, Chỉ số GBP Stocks của Anh tiếp tục tăng lên. Và câu hỏi đặt ra là liệu sự tăng giá này của Cổ phiếu GBP sẽ dẫn đến việc cắt giảm mua trái phiếu Chính phủ Anh.

Có một số suy đoán rằng Hiệp hội Ngân hàng Anh (BBA) đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Hoàng gia Scotland và Lloyds TSB để hạn chế số lượng “dự trữ vượt mức” được tạo ra bởi các công ty lớn trước khi cắt giảm lãi suất theo kế hoạch của chính phủ. Đây là khả năng các ngân hàng cho vay đối với bất kỳ khoản dự trữ nào trên mức tiền gửi của họ.

Chủ tịch BBA David Ward cho biết số tiền này sẽ được giới hạn ở mức “rất nhỏ”. Người ta tin rằng nắp sẽ lớn hơn ba lần so với mức hiện có. Không rõ liệu bất kỳ tổ chức nào ngoài bốn ngân hàng lớn sẽ được bảo hiểm bởi giới hạn BBA.

Quyết định BBA đặt ra câu hỏi liệu BBA sẽ lùi lại trên nắp được đề xuất của chính mình. Hiện tại, BBA chỉ áp dụng cho bốn ngân hàng lớn. Nếu BBA quyết định chi trả cho các ngân hàng khác, liệu có nguy cơ Ngân hàng Anh quyết định làm điều tương tự?

Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào tác động có thể có của nắp BBA đối với tài chính công của Vương quốc Anh. Như vậy, bất kỳ sự cắt giảm nào trong hoạt động vay thương mại sẽ đồng nghĩa với việc có thêm tiền vào Exchequer và kho bạc.

Nó sẽ là một vấn đề lớn của cuộc tranh luận trong những tuần tới. Do đó, điều đáng chú ý là quyết định của BBA có thể không nhất thiết ảnh hưởng đến việc giảm giá giấy thương mại do các ngân hàng thương mại phát hành. Có thể các ngân hàng tiếp tục đưa ra mức chiết khấu đắt đỏ cho giấy tờ thương mại.

Trong trường hợp BBA không quyết định tăng lượng dự trữ vượt mức cho phép của các tổ chức tài chính lớn, thì hiệu quả sẽ là giảm tỷ lệ chiết khấu của hầu hết các khoản vay thương mại do các ngân hàng thương mại phát hành. Các ngân hàng thương mại có thể sử dụng dự trữ vượt mức của họ để đầu tư vào các tài sản có lợi nhuận cao hơn. Đây là một kết quả mong muốn.

Điều đó có nghĩa là tỷ lệ tiền mặt sẽ giảm cho tất cả những người vay nhưng chỉ số GBP Stocks GBP Index sẽ được hưởng lợi từ điều này. Đề xuất BBA về giới hạn số lượng dự trữ vượt mức của các tổ chức tài chính lớn có thể dẫn đến việc giảm tỷ lệ chiết khấu dành cho giấy thương mại của Vương quốc Anh. Do đó, các ngân hàng thương mại sẽ khó có thể truyền lại tất cả các lợi ích cho khách hàng của họ.

Trên thực tế, sẽ không có sự cắt giảm tài chính cho các dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh do kết quả của mức trần đề xuất đối với dự trữ vượt mức của các ngân hàng thương mại. Nói cách khác, Ngân hàng Anh thực sự có thể khuyến khích các ngân hàng giữ nhiều dự trữ hơn. Nó sẽ là một túi hỗn hợp.

Ngược lại, điều này có thể giúp thúc đẩy Cổ phiếu GBP, GBP Index khi người vay bắt đầu nhận ra rằng các ngân hàng thương mại có ít tiền hơn để cho vay. Điều này có nghĩa là sự cạnh tranh gia tăng giữa các tổ chức tài chính và giá cả sẽ cạnh tranh hơn. Một cách dễ dàng, an toàn và giá cả phải chăng để vay tiền mà không phải trả nhiều tiền lãi.

Sẽ rất thú vị khi xem BBA có kế hoạch thực thi giới hạn đề xuất của mình đối với lượng dự trữ vượt mức của các ngân hàng lớn trước khi Thủ tướng công bố ngân sách của mình. Nếu Chính phủ muốn tiến lên phía trước với các kế hoạch giới hạn mức dự trữ của các ngân hàng thì tác động của giới hạn BBA sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Hiện tại, thị trường đang thoải mái cho tài chính rẻ và rẻ. Và thị trường có thể đáp ứng tốt với các tác động tiềm năng của giới hạn đối với dự trữ của ngân hàng thương mại bằng cách tăng Cổ phiếu GBP, GBP Index. Chỉ có thời gian mới trả lời.

Related posts